" /> Điểm nhấn giúp Mazda3 2020 đoạt giải thưởng thiết kế - DOCBAOMOI.NET

Điểm nhấn giúp Mazda3 2020 đoạt giải thưởng thiết kế

Đăng lúc 21:29 - 16/04/2020

Mazda3 2020 nhận giải "Thiết kế ôtô của năm" nhờ hình thức tạo hình thủ công, chú trọng sự tối giản, tinh tế trong đường nét.

Ông Ikuo Maeda - Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda tham gia vào hãng xe từ năm 2009. Từ đó thương hiệu đã tạo đột phá trong thiết kế, nhận nhiều giải trên phạm vi toàn cầu, gần đây nhất là "Thiết kế ôtô của năm 2020" dành cho Mazda3 2020 tại "Giải thưởng xe hơi thế giới" (World Car Awards - WCA) danh giá. 

"Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người", ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Tạo hình đất sét thủ công

Bên cạnh tạo hình kỹ thuật số, hãng xe Nhật còn rất chú trọng phương pháp thiết kế thủ công, đi theo quan điểm nghệ thuật luôn khởi nguồn từ đôi bàn tay khéo léo của con người. Mazda là một trong những hãng xe gắn bó lâu đời với tạo hình đất sét thủ công, hình thức sáng tạo độc đáo thổi hồn và cảm xúc vào tác phẩm mà phần mềm hay máy móc khó có thể bắt chước.

Tạo hình đất sét thủ công giúp Mazda tạo điểm nhấn khác biệt so với các dòng xe khác.

Tạo hình đất sét thủ công giúp Mazda tạo điểm nhấn khác biệt so với các dòng xe khác.

Sự kỳ công trong khâu tạo hình của Mazda thể hiện chi tiết qua hơn 30 mô hình đất sét theo tỷ lệ thực của Mazda3 2020 đã được tạo ra trước khi bản mẫu cuối cùng được chấp nhận để đưa vào sản xuất. Điều này cho thấy thiết kế là một yếu tố quan trọng tại Mazda.

Nguồn cảm hứng thiết kế 

Mazda3 2020 thừa hưởng những yếu tố tinh tế từ hai mẫu xe concept RX-Vision và Vision Coupe - đạt giải xe concept đẹp nhất các năm 2016, 2018. Cả 2 mẫu concept đều sở hữu nắp capô thuôn dài, thân xe gọn gàng kết hợp cùng thiết kế đuôi ngắn dạng coupe tạo nên một tổng thể hài hòa và thanh thoát, mang đậm dấu ấn ngôn ngữ thiết kế gợi cảm của Mazda. Sự giao thoa của thiết kế concept biểu hiện rõ nét qua hai mẫu xe Mazda3 và Mazda3 Sport. 

Bản concept RX-Vision tạo nguồn cảm hứng thiết kế Mazda3 2020.

Bản concept RX-Vision tạo nguồn cảm hứng thiết kế Mazda3 2020.

Thiết kế "động"  

Thân xe Mazda3 2020 tổng hòa ngôn ngữ thiết kế Kodo cùng sự tối giản đề cao nét tinh tế. Vẻ đẹp mượt mà của thân xe là kết quả của sự tính toán kỹ lưỡng về góc nhìn và góc chiếu của ánh sáng lên bề mặt vật thể, kiểm soát khoảng trống, hạn chế tối đa các đường cắt xẻ để tạo nên bề mặt liền mạch, không bị gián đoạn. Khi kết hợp cùng với màu sơn độc đáo, xe trở thành tấm gương phản chiếu môi trường xung quanh, mang đến hiệu ứng thị giác như đang chuyển động liên tục ngay cả khi đang đứng yên.

Mazda3 phiên bản 2020 thu hút mọi ánh nhìn với thiết kế động đặc sắc.

Mazda3 phiên bản 2020 thu hút mọi ánh nhìn với thiết kế "động" đặc sắc.

Để nhấn mạnh hơn khía cạnh "động", các cụm đèn LED thiết kế theo dạng 3D với các chùm ánh sáng tròn phân loại có chủ ý nhằm tạo ra cảm giác về chuyển động tuyến tính liên tục. Mặc dù chỉ giữ lại những thành tố căn bản như nguồn sáng, thấu kính và chân đế nhưng với thiết kế mới tinh tế, cụm đèn LED đã trở thành điểm nhấn khó có thể bỏ qua. Phần đầu xe vuốt dài kết hợp cùng lưới tản nhiệt họa tiết đinh tán 3D mới tạo ấn tượng xe luôn vươn về phía trước và làm nên sự cân bằng trong kết cấu tổng thể.

Scroll