Giới trẻ Hàn Quốc nghĩ 'sinh con là không cần thiết'

Đăng lúc 11:47 - 25/06/2020

Báo cáo của Tổng cục thống kê tại Hàn Quốc cho biết, 3 trong số 10 người trẻ được hỏi cho rằng việc kết hôn không nhất thiết phải sinh con.

Bản báo cáo dựa trên kết quả của hàng loạt các cuộc điều tra và nghiên cứu, chỉ khoảng 69,6% những người tham gia bỏ phiếu nói rằng đẻ con sau khi kết hôn là cần thiết. 30,4% không nghĩ như vậy.

Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng tỏ ra sợ sinh con. Ảnh: Koreatimes.

Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng tỏ ra "sợ" sinh con. Ảnh: Koreatimes.

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới. Tổng cục Thống kê (trực thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính) dự báo dân số của nước này đạt đỉnh khoảng 52 triệu người vào năm 2028, và bắt đầu giảm xuống. Thống kê ước tính, dân số Hàn Quốc sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 39,3 triệu dân - năm 2067. Tính đến cuối 2019, dân số Hàn Quốc là 51,7 triệu người.

Báo cáo năm 2018 cũng cho thấy độ tuổi trung bình của phụ nữ sinh con lần đầu ở Hàn Quốc là 31,9 tuổi, tăng 0,3 tuổi so với một năm trước đó. Điều này cũng phản ánh động thái hướng tới sự giảm dân số. Ngoài ra, khảo sát theo giới tính cho thấy, 33,4% phụ nữ cho biết họ không nghĩ rằng có con là cần thiết, trong khi với nam giới, con số này là 27,4%.

Thực tế ở Hàn Quốc cho thấy, một người có học vấn càng cao, người đó càng có khả năng không muốn sinh con. Trong một khảo sát, 36,2% người có trình độ Đại học trở lên cho biết họ không nghĩ rằng việc có con là cần thiết, trong khi 29,3% người có trình độ học vấn trung học có quan điểm như vậy. Báo cáo cũng đưa ra một thực trạng: Gánh nặng chi phí giáo dục tư nhân của trẻ (học thêm, các chương trình ngoại khóa... ) là lý do chính khiến tỷ lệ sinh giảm, do điều này "làm gia tăng gánh nặng cho các phụ huynh".

Tại Hàn Quốc, năm 2019, 74,8% học sinh từ cấp ba trở xuống, tới tiểu học, có tham gia vào các chương trình giáo dục tư nhân, tăng 2% so với năm 2018. Trung bình, các bậc cha mẹ bỏ ra khoảng 321.000 won (tương đương 266 USD) cho giáo dục tư nhân cho mỗi trẻ, mỗi tháng. Nhiều cha mẹ "thắt lưng buộc bụng" để chi trả chi phí học hành của con cái. Đây được cho là một trong những sức ép lớn, dẫn đến việc nhiều người trẻ hình thành quan điểm không sinh con cái, kể cả sau khi đã kết hôn.

Loading...
Scroll